Chuyên trang thông tin dành cho người mắc bệnh đại tràng

Chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ theo Đông y

22/09/2018

Trong y học cổ truyền thường sử dụng các vị thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa có chứa tinh dầu, axit hữu cơ và nhóm có tác dụng làm mạnh tỳ vị điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

Trẻ có biểu hiện bụng đầy, đau, ăn kém, tiêu chảy 3 - 4 lần, phân sống, có khi nôn, dùng bài "Tiêu thực đạo trệ" gồm ý dĩ 6g, sơn tra 4g, trần bì 2g, mạch nha 6g. Tất cả sao vàng, tán thành bột, hòa nước ấm cho trẻ uống, ngày 2 lần. Nếu trẻ có thêm hiện tượng sốt kèm chứng viêm nhiễm khác như ho, chảy mũi, đi tiêu nhiều lần, phân có bọt, trẻ chán ăn, dùng đảng sâm, hoắc hương, tía tô, ý dĩ mỗi vị 6g, trần bì, gừng khô mỗi vị 2g. Sắc cho trẻ uống lúc thuốc còn ấm chia nhỏ nhiều lần trong ngày.

 

Trần bì là một trong những vị thuốc trị rối loạn tiêu hóa rất hiệu quả ( ảnh minh họa)

 

Trẻ bị tiêu chảy nhiều lần kèm sốt, mất nước, thóp lõm xuống, dùng thêm cát căn, kim ngân hoa 8g, tô mộc 4g, vàng đắng 4g.  Sắc uống ngày 1 thang. Bài thuốc này có vị đắng, khó uống, thêm ít quả đại táo cho dễ uống.

 

Nếu trẻ đi cầu nhiều lần, phân sống, mùi chua, biểu hiện suy dinh dưỡng, nên kiện tỳ tiêu thực cho trẻ, dùng thuốc gồm đảng sâm, hoài sơn, ý dĩ (6g), nhục đậu khấu, trần bì, mạch nha, hậu phác (4g), sắc ngày 1 thang chia nhiều lần cho trẻ uống trong ngày.

 

Bên cạnh các bài thuốc trên, chúng ta cũng có thể sử dụng các vị thuốc tiêu thực để chế biến thành các món ăn dinh dưỡng cho trẻ, đồng thời hỗ trợ bộ máy tiêu hóa của trẻ ngăn ngừa các rối loạn đường ruột.

 

Không nên cho trẻ ăn nhiều loại trái cây khi đang bị đầy hơi. Có thể xoa bóp quanh vùng rốn để làm giảm cảm giác đầy trướng cho trẻ.