Chuyên trang thông tin dành cho người mắc bệnh đại tràng

Đau bụng, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa và chuyện mấy ông ăn nhậu

17/10/2018

- "Từ Tết đến giờ em toàn được/phải đi tiếp khách. Vui vẻ mà cũng khốn khổ lắm vì bụng dạ nó phản đối kịch liệt"


- "Chú đang tại vị, đi ăn là một “phẩm chất” không thể thiếu trong giao tiếp, không ăn nhậu nhiệt tình hết mình với đối tác thì ai làm ăn với chú. Chỉ sợ bà xã phản đối chứ bụng dạ phản đối vẫn trị được, lo cái gì!"

 

- "Nói thật em cũng sợ đi ăn lắm nhưng khó từ chối quá, mà đi thì mệt mỏi rượu bia, lại thêm cái đoạn tiêu hóa lắm vấn đề, tiếng là ăn rét-tô-răng nhưng bổ béo thì không thấy mà toàn ậm ạch, sôi réo, xì xoẹt, mệt quá. Chạy ra chạy vào anh Cường cả đêm qua rồi đấy!"

 

- "Chẩn đoán ngay là viêm đại tràng - rối loạn tiêu hóa. Xưa nay, kẻ sang người hèn, ai chả bị rối loạn tiêu hóa sơ cỡ chục lần. Ăn thịt chó có lá mơ lông là kinh nghiệm cha ông giải cái “tác dụng phụ” (nói kiểu sách thuốc) vì rượu, thịt chó gây đầy bụng. Ăn uống kiểu văn hóa lúa nước và xứ sở nhiệt đới các món ăn sống, gỏi, tái nhiều hơn người Tây ăn ninh nhừ, lại nhiều rau tươi sống, nhiều gia vị: Nhìn ứa nước bọt, ngửi thơm điếc mũi, nếm đủ ngọt bùi chua cay đắng chát. Nghe-nhìn-ăn cái gì cũng thấy hấp dẫn nhưng lại kém phần dinh dưỡng và độ an toàn thực phẩm. Bệnh tật đường tiêu hóa thường gặp là đương nhiên"

 

 

Ảnh minh họa

 

- "Xã hội phát triển nhanh, chế độ ăn uống thay đổi vượt xa thời sổ gạo tem phiếu nên hệ tiêu hóa của dân ta lãnh đủ từ A đến Z, nghĩa là từ những bệnh giun sán, nhiễm khuẩn đường ruột cho đến những bệnh thời hiện đại do thừa chất, thừa năng lượng và thực phẩm công nghiệp ăn nhanh. Cả nước lo chuyện ăn ăn uống uống rồi lại thuốc thuốc, thang thang"

 

- "Bác chọn đấu pháp cứ như Phe-gu-sơn, Mô-ri-nhô, hẵng cứ giúp em cái đoạn đại tràng".

 

- "Đầu tiên, phải biết đại tràng không chỉ là đoạn ruột tạo phân và chứa phân mà còn có chức năng tái hấp thu nước, muối để cơ thể không bị mất nước sinh lý một cách vô ích. Đại tràng còn “cai trị” một quần thể vi khuẩn đường ruột để chúng sống hòa thuận và còn giúp tổng hợp vitamine nhóm B và vitamine K, giúp phân giải xơ thực vật, đường và chất béo để “tận thu” cho dinh dưỡng. Đại tràng cũng giải quyết chuyện sinh hơi trong quá trình chuyển hóa và đào thải ở đường tiêu hóa. Đường tiêu hóa có hệ thống “cửa khẩu” đóng mở rất tinh tế điều khiển các chất chứa đi một chiều từ trên xuống dưới; nhưng khi bị viêm nhiễm, ứ đọng phát sinh sự trào ngược, các chất chứa đi ngược đường vào các đoạn ruột vốn không quen xử lý loại nghịch tặc này. Hậu quả là ứ đọng, tắc nghẽn, ngược đường trong xa lộ tiêu hóa lại dẫn đến viêm nhiễm, rối loạn tiêu hóa".

 

- "Nhưng em ăn nhậu thì toàn thức ăn bổ dưỡng, chế biến công phu sao vẫn bị viêm? Bị đau? Bị rối?"

 

- "Đầu tiên là rượu. Uống kiểu bất tri kỳ vị, rượu mạnh, rượu vang, rượu mùi, không cần biết loại nào khai vị, loại nào uống trong bữa ăn, loại nào uống sau ăn để lợi tiêu hóa. Lại rượu bia lẫn lộn, quốc lủi quốc doanh quốc tế lẫn lộn; uống vào cốt đua nhau cho nhiều cho say. Uống kiểu đó, niêm mạc dạ dày và đường ruột bị kích thích, mất tác dụng của lớp nhầy bảo vệ, làm hệ thần kinh thực vật điều khiển co bóp nhu động ruột bị say xỉn, làm rối loạn cân bằng của các vi khuẩn đường ruột, làm thay đổi quá trình sinh hóa tái hấp thu và đào thải ở đại tràng. Chưa kể chuyện say quá, nôn ói gây mất nước và điện giải, suy giảm chức năng thải độc của gan, kích thích quá trình trào ngược, phát sinh hiện tượng thức ăn và chất chứa trong ruột lên men, sinh hơi do loạn khuẩn"

 

"Một loạt hiện tượng vừa kể dẫn đến việc các chức năng chính của đại tràng bị rối loạn. Không tái hấp thu nước điện giải gây tiêu chảy, phân nát, kích thích đi ngoài nhiều lần. Mất khả năng sản xuất vitamine B, K có thể gây chảy máu, thiếu máu, thiếu chất, nên mấy ông viêm đại tràng do rượu đến độ mạn tính thường gầy mòn, xanh xao. Thức ăn ở đầu vào có nhiều chất bổ béo nhưng không được tiêu hóa tốt sinh phản tác dụng vì dưỡng chất bị thải ra còn chất cặn bã thì ứ đọng lại".

 

Vậy, ta cần biết uống sao cho đúng với thức ăn, không bao giờ để bị quá chén, biết vài mẹo chống say bằng chính thực phẩm có tác dụng giải rượu như cháo hoa, cháo đậu xanh loãng, hoa quả, sữa chua... để bữa tiệc vui cho giao đãi vẹn tròn.

 

Bác sỹ tư vấn miễn cước 1800 5454 35.