Chuyên trang thông tin dành cho người mắc bệnh đại tràng

Bia rượu - Đâu chỉ hại mình gan !!!

17/10/2018

Trước giờ khi nhắc đến bia rượu thường người ta nghĩ ngay đến các tác hại trên gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan mà ít ai để ý rằng bia rượu quá đà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa hay , viêm loét dạ dày…

Khó tiêu, ôm bụng chạy … vì bia rượu

 

Triệu chứng này thường xuất hiện sau những bữa “linh đình” cùng bạn bè hay những buổi “giải sầu” ở quán nhậu. Khó tiêu có thể chỉ là rối loạn tiêu hóa nhất thời, tuy nhiên ở một số trường hợp khó tiêu lại là biểu hiện của các bệnh lý như viêm loét dạ dày, viêm đại tràng giai đoạn đầu… Vì vậy không nên coi thường bỏ qua các triệu chứng này.


Sử dụng quá nhiều bia rượu, các chất có tính kích thích (như cà phê, thuốc lá),  chất lượng thực phẩm tại các quán nhậu không đảm bảo là những nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiết dịch trong dạ dày, phá hủy hàng rào bảo vệ niêm mạc, làm mất cân bằng giữa “yếu tố bảo vệ” và “yếu tố tấn công”, lâu dần dẫn đến bệnh lý của dạ dày, tá tràng, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng.

 

Ảnh minh họa

 

Đông Y – Sự dịch chuyển xu hướng điều trị viêm đại tràng

 

Hiện nay, mặc dù khoa học phát triển vượt bậc, đặc biệt trong lĩnh vực y học, sinh học nano, nghiên cứu gen và tế bào gốc nhưng các nhà khoa học vẫn thừa nhận những ưu thế, thành quả của Đông y trong điều trị và chăm sóc sức khỏe nói chung và các bệnh mãn tính nói riêng.

 

Đông y vốn có hệ thống lý luận riêng từ hàng nghìn năm dựa trên học thuyết Âm dương và Tạng Phủ. Đông Y cho rằng cơ thể con người là một chỉnh thể thống nhất. Giữa các bộ phận (tức Tạng – Phủ) luôn tác động qua lại và cân bằng với nhau giúp cơ thể hoạt động và khỏe mạnh. Khi Tạng – Phủ suy yếu hoặc không cân bằng là nguyên nhân sinh nhiều bệnh thông thường và mãn tính khác nhau, trong đó có viêm đại tràng.

 

Viêm đại tràng theo Đông y

 

Viêm Đại tràng mạn tính thuộc phạm vi các chứng bệnh như phúc thống, tiết tả, lỵ tật, tràng phong... Với những kinh nghiệm được tích lũy từ hàng ngàn năm, Y học cổ truyền có rất nhiều thế mạnh trong phòng chữa căn bệnh này. Theo Y học cổ truyền, có 4 nhân tố chính gây bệnh viêm Đại tràng mãn tính:


 
- Ngoại tà lục dâm - mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.


 
- Ẩm thực bất điều, nghĩa là ăn uống không điều độ, kém vệ sinh, thức ăn bị ôi thiu, nhiễm khuẩn. Ăn thức ăn béo nhiều mỡ khó tiêu, uống nhiều rượu bia…Nguyên nhân này được coi là nguyên nhân hàng đầu gây viêm Đại tràng mãn tính.


 
- Thất tình nội thương hay yếu tố tinh thần, đặc biệt là hay lo lắng, buồn phiền hoặc cáu giận kéo dài, công việc căng thẳng, stress….


 
- Tỳ vị tố hư, nghĩa là cơ thể vốn bị suy nhược hoặc bệnh tật lâu ngày.

 

Nguyên tắc điều trị của viêm đại tràng theo thuốc Đông y:

 

Mục đích của điều trị thuốc Đông y là điều trị toàn diện và mang tính tổng thể cao, đem lại sự cân bằng cho toàn thân, tăng sức đề kháng của cơ thể, đồng thời quan tâm đến bài trừ nguyên nhân bệnh, vì thế viêm đại tràng mới khỏi dứt điểm được.
 


Với bệnh viêm đại tràng mãn tính, nguyên tắc điều trị chung là bổ tỳ ích tràng, thanh nhiệt thấm thấp, hoạt huyết hóa ứ. Bài thuốc thường hay được sử dụng là Hương sa lục quân và bài Sâm linh bạch truật tán. Công năng chính của những bài thuốc này là tập trung vào toàn bộ hệ thống đường tiêu hoá, gồm tỳ vị, can đởm đến tiểu trường, Đại tràng.

 

Ưu điểm của thuốc Đông y

 

Thứ nhất, Thuốc đông y tập trung vào gốc sinh bệnh thông qua việc điều hòa toàn thân, cân bằng tạng phủ. Từ đó, Sức đề kháng tăng, sức khỏe được cải thiện. Các triệu chứng giảm rõ rệt. Tình trạng viêm đại tràng cấp tính giảm rõ rệt, tiến tới không tái phát.

 

Thứ hai, Thuốc Đông y tin cậy và hiệu quả cao trong điều trị. Các bài thuốc được sử dụng trong điều trị viêm đại tràng mãn tính hiện nay đều có “tuổi đời” cao, được sử dụng lặp đi lặp lại hàng trăm năm. Trong quá trình đúc kết kinh nghiệm điều trị, chỉ những vị thuốc, bài thuốc cho tác dụng chữa bệnh thực sự mới tồn tại và được sử dụng.

 

Thứ ba, Thuốc đông y an toàn. Phần lớn vị thuốc trong các bài thuốc điều trị bệnh mãn tính nói chung và viêm đại tràng mãn tính nói riêng, có tác dụng điều hòa Tạng phủ. Trong điều trị, ít khi tích lũy, gây độc hại với cơ thể. Sử dụng các bài thuốc đông y trong điều trị viêm đại tràng mãn tính mãn tính cũng không dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, bệnh cải thiện dần dần, không có xu hướng nặng lên, vốn là ưu điểm nổi bật mà các thuốc tân dược hiện đại không có được.