Chuyên trang thông tin dành cho người mắc bệnh đại tràng

Viêm đại tràng cấp tính là gì ? Cùng tìm hiểu về viêm đại tràng cấp tính

17/10/2018

Viêm đại tràng cấp tính là hiện tượng nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc, thường xảy ra do thói quen ăn uống chưa hợp vệ sinh. Những tác nhân trực tiếp gây bệnh là vi khuẩn, vi rút và các ký sinh vật trong thức ăn. Triệu chứng của bệnh thường là tiêu chảy cấp và/hoặc hội chứng lỵ.

1.Viêm đại tràng cấp tính là gì?

 

Viêm đại tràng cấp tính là hiện tượng nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc, thường xảy ra do thói quen ăn uống chưa hợp vệ sinh. Những tác nhân trực tiếp gây bệnh là vi khuẩn, vi rút và các ký sinh vật trong thức ăn. Triệu chứng của bệnh thường là tiêu chảy cấp và/hoặc hội chứng lỵ.

 

Biểu hiện chung của viêm đại tràng cấp tính: tiêu chảy đột ngột, phân chứa toàn nước, đôi khi có màu như nước gạo, có thể bị đi ngoài liên tục do cơ tròn của hậu môn mất tác dụng. Người bệnh bị mất nước nhiều, cơ thể mệt mỏi, sức khỏe giảm sút nhanh chóng.

 

Viêm đại tràng cấp tính: tiêu chảy đột ngột, phân chứa toàn nước, đôi khi có màu như nước gạo,có thể bị đi ngoài liên tục do cơ tròn của hậu môn mất tác dụng.

 

Ảnh minh họa

 

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng cấp tính

 

Viêm đại tràng cấp tính có nhiều nguyên nhân khác nhau. Ở Việt Nam, thường gặp hai nhóm nguyên nhân chính:

 

Viêm đại tràng cấp do lỵ amip

 

Viêm đại tràng do lỵ amip thường khó phát hiện do nhiễm trùng chủ yếu ở dạng mầm bệnh.

 

Viêm đại tràng cấp do amip có các triệu chứng sau: đau bụng (bên phải, bên trái hoặc khắp bụng), mót rặn, đau rát hậu môn, phân có máu, tiêu chảy kéo dài hoặc triệu chứng lỵ cấp, tình trạng này kéo dài có thể gây mất nước, trụy mạch tim. Nguy hiểm hơn, amip có thể chui qua chỗ niêm mạc đại tràng bị tổn thương vào tĩnh mạch cửa và gây áp xe gan - phổi.

 

Những biến chứng có thể gặp:

 

- Nguy cơ áp xe gan – phổi.

 

- Thủng ruột gây viêm phúc mạc, biến chứng chảy máu, đôi khi phải truyền máu, nếu không được điều trị kịp thời dễ dẫn tới tử vong.

 

Để chẩn đoán viêm đại tràng cấp do amip cần hỏi kỹ tiền sử có bệnh lỵ không, có triệu chứng đau quặn bụng, mót rặn ỉa máu; xét nghiệm phân hoặc nội soi để có kết quả xác định.

 

Viêm đại tràng cấp do lỵ trực tràng (Shigella)

 

Viêm đại tràng cấp do Shigella mới đầu có các triệu chứng như: tiêu chảy nhẹ, đau quặn bụng, mót rặn, đại tiện có máu, sốt… Khi nặng sẽ có dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc như: sốt cao, mệt mỏi, hốc hác, rối loạn nước, điện giải dẫn đến trụy tim mạch.

 

Ngoài các biểu hiện ở đường tiêu hoá, viêm đại tràng cấp do lỵ trực tràng còn có các triệu chứng ngoài đường tiêu hoá như viêm kết mạc, viêm âm đạo, viêm phổi, viêm khớp, viêm màng não, nhiễm trùng huyết...

 

Biến chứng của bệnh: Thủng đại tràng, suy dinh dưỡng, viêm loét đại tràng.

 

Khi chẩn đoán, bên cạnh kỹ thuật nội soi thì việc làm các xét nghiệm để phát hiện vi khuẩn lỵ trong phân tươi là quan trọng và cần thiết.  

 

3. Cách chữa trị bệnh viêm đại tràng cấp tính

 

Viêm đại tràng cấp tính nếu không được chữa trị dứt điểm sẽ rất dễ tái phát và trở thành dạng mạn tính.

 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc, cả  Đông y và Tây y, chữa bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, để tránh các tác dụng phụ gây hại.

 

Theo Đông y, viêm đại tràng thuộc phạm trù “phúc thống” (đau bụng) hoặc “đại tràng ung” (viêm đại tràng), do can tỳ bất hòa, thấp nhiệt uất kết, chức năng của can tỳ suy giảm. Để điều trị viêm đại tràng, phải dùng phép thanh nhiệt, tiêu độc, lưu thông khí huyết, ổn định tiêu hóa.