Cách ăn uống ngừa ung thư đại tràng
Ung thư đại tràng có thể tấn công bất kỳ đối tượng nào. Việc áp dụng hướng dẫn dưới đây góp phần giúp tránh xa sự tấn công của nó.
Hấp thu chất xơ từ ngũ cốc: Nghiên cứu tại Anh, Hà Lan cho thấy, ăn nhiều chất xơ có khả năng mắc ung thư đại tràng thấp hơn. Cụ thể, những người tiêu thụ khoảng 90g ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày giảm tới 20% nguy cơ mắc bệnh.
Thưởng thức socola: Dù mới được thử nghiệm trên chuột song người ta kỳ vọng, tin tưởng ăn socola có tác dụng thúc đẩy cơ thể chống lại sự phát triển của tế bào gây bệnh. Làm được điều kỳ diệu này rất có thể nhờ vào lượng polyphenol – chất chống oxy hóa dồi dào trong chúng.
Ảnh minh họa
Thưởng thức mâm xôi đen: Giống như socola, tác dụng hạn chế sự phát triển tế bào ung thư của mâm xôi đen hiện mới được thử nghiệm trên chuột. Tại đây, giới khoa học nhận thấy lượng anthocyanin - một chất chống oxy hóa cực mạnh, có khả năng “lấn át” sự tấn công của tế bào ung thư.
Ăn gừng: Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nghiên cứu Phòng chống Ung thư (Cancer Prevention Research) chỉ ra, bổ sung khoảng 2g gừng mỗi ngày có thể tăng khả năng ngừa ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, các dưỡng chất trong loại gia vị này còn có khả năng ngăn chặn nguy cơ viêm đại tràng – một yếu tố dễ dẫn đến ung thư.
Thưởng thức rau xanh: Đây được xem là tin vui cho những người ưa thích các món ăn từ rau. Trong số các loại rau, rau họ cải được xem có tác dụng “thần tiên” hơn cả. Thật vậy, kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dịch tễ học Mỹ (2008) khẳng định, tiêu thụ khoảng 58g rau họ cải mỗi ngày có khả năng mắc bệnh thấp hơn so với người chỉ ăn được 11g.
Ngoài việc ăn uống, tập thể dục thường xuyên cũng là điều nên làm. Kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nguyên nhân và kiểm soát ung thư (Cancer Cause & Control) khẳng định, người tham gia luyện tập từ 5 lần trở lên trong tuần giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh so với các đối tượng lười vận động.
Theo Kiến thức