Chuyên trang thông tin dành cho người mắc bệnh đại tràng

Các yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng

08/10/2018

Yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng là những yếu tố chủ quan hoặc khách quan có thể ảnh hưởng tới khả năng mắc ung thư đại trực tràng của người bệnh. Để giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tổng hợp một số yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các nghiên cứu cho thấy những người có các yếu tố sau đây dễ bị mắc bệnh ung thư đại  trực tràng hơn so với những người không có:

 

Tuổi: Những người trên 50 tuổi dễ mắc ung thư đại trực tràng hơn so với những người trẻ tuổi. Thống kê cho thấy 9/10 bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng có độ tuổi trên 50.

 

Đã từng bị ung thư đại trực tràng: bệnh nhân ung thư đại trực tràng mặc dù đã cắt bỏ hết đoạn ruột bị ung thư nhưng vẫn có khả năng cao bị ung thư ở vị trí khác trên đại tràng (tái phát ung thư).

 

Có tiền sử bị polyp đại trực tràng:  Polyp đại trực tràng là tổn thương nhỏ có dạng khối u, đa phần là lành tính. Có vài loại polyp làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng, nhất là polyp có kích thước lớn hoặc có nhiều polyp.

 

 

Ảnh minh họa

 

Một số hội chứng bệnh gia đình: hội chứng là tập hợp của nhiều triệu chứng. Ở một số gia đình, các thành viên có thể bị hàng trăm polyp trong đại tràng và trực tràng. Ung thư thường khởi phát từ một hoặc nhiều polyp loại này. Các thành viên trong gia đình cần được tầm soát ung thư ngay từ nhỏ và có khi cần phải được tư vấn về di truyền.

 

Có tiền sử mắc bệnh đường ruột: bệnh viêm loét đại tràng và bệnh Crohn  (một loại viêm đường ruột) cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Khi mắc các bệnh này, đại tràng thường bị viêm kéo dài và niêm mạc có thể bị loét từ đó dẫn đến ung thư. Những bệnh nhân mắc một trong hai bệnh này được khuyến khích làm xét nghiệm theo dõi thường xuyên.

 

Tiền sử gia đình: nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng sẽ tăng cao nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nhất là thân nhân có quan hệ huyết thống gần thì nguy cơ mắc bệnh tăng cao, đặc biệt là khi ung thư xuất hiện trước tuổi 60.

 

Sắc tộc: các thống kê cho thấy người Do Thái ở Tây Âu dễ bị ung thư đại trực tràng với tỷ lệ rất cao.

 

Khẩu phần ăn: thức ăn chứa nhiều mỡ, nhất là mỡ động vật làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

 

Thiếu vận động: Những người ít vận động, hay ngồi một chỗ cũng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn những người khác.

 

 Béo phì: béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng mà cũng là yếu tố nguy cơ chung của đa số các loại bệnh ung thư. Bởi vậy chúng ta nên giữ cho trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý.

 

Hút thuốc lá: thuốc lá được biết đến là tác nhân số một gây ung thư phổi. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy người hút thuốc lá còn có tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng cao hơn người không hút thuốc từ 30 – 40%. Ngoài ra hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác.

 

Uống rượu: rượu và một số loại chất kích thích cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư đại – trực tràng, đặc biệt là khi sử dụng chung với thuốc lá.

 

Để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng cũng như các loại bệnh ung thư nói chung, chúng ta nên tự tạo cho mình một thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh cùng với chế độ tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý. Đối với những người có mang một hoặc một số yếu tố nguy cơ kể trên, cần đến bệnh viện để kiểm tra, tầm soát ung thư để có thể phát hiện và điều trị ung thư sớm nếu có.

 

ST