Mẹo ăn uống giúp ngăn ngừa ung thư
Ung thư có thể tấn công bất kỳ ai. Dù vậy, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh dễ dàng.
Ăn nhiều trái cây và rau xanh: Việc tiêu thụ loại thực phẩm này không chỉ giúp bạn tăng cường được các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn ngăn ngừa đáng kể nguy cơ ung thư.
Tán đồng nhận định này, tiến sĩ Paul Talalay đến từ Đại học Johns Hopkins cho biết: Lý do trái cây và rau xanh giúp giảm nguy cơ ung thư là nhờ chúng chứa nguồn hợp chất dồi dào có khả năng ức chế sự phát triển của khối u. Chẳng hạn như, phytochemical có trong mầm cải xanh rất tốt trong việc giảm nguy cơ ung thư.
Đậu nành: Sử dụng các sản phẩm từ đậu nành để giảm nguy cơ ung thư và tái phát ung thư vú. Những sản phẩm từ đậu nành khi đi vào cơ thể, chúng dễ dàng bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương. Khi thưởng thức các món ăn từ đậu nành bạn còn dễ dàng ngăn ngừa khả năng mắc các bệnh tim mạch.
Ảnh minh họa
Sữa: Sử dụng các sản phẩm sữa đúng cách nhằm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Nghiên cứu chỉ ra có mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến với lượng canxi dồi dào có trong sữa. Trong khi đó, ở một nghiên cứu khác, các nhà khoa học lại nhận thấy sữa là yếu tố quan trọng làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Chính vì vậy, bạn không cần thiết phải “nói không” với đồ uống bổ dưỡng này mà cần sử dụng chúng có kế hoạch. Lưu ý, những đối tượng có người thân từng mắc ung thư tiền liệt tuyến cần hạn chế uống sữa.
Hạn chế uống rượu: Việc hạn chế uống rượu giúp tránh nguy cơ ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại tràng, trực tràng và ung thư vú. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng uống 2 – 3 ly mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng lên 21%.
Tuy nhiên, một nghiên cứu lại chỉ ra khi tiêu thụ một lượng rượu hợp lý có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Chính vì vậy, để tận dụng được nguồn lợi từ rượu, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo nam giới nên uống không quá hai ly mỗi ngày trong khi phụ nữ chỉ nên tiêu thụ một ly mà thôi.
Tránh các loại thịt đỏ, thịt chế biến sẵn: Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Trường Y tế công đồng Harvard cho thấy, tiêu thụ lượng thịt đỏ, thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng.
Tránh ăn nhiều thịt nướng: Nguyên nhân là, khi nướng thịt ở nhiệt độ cao, nó sẽ sản sinh các amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) – những hợp chất có khả năng tác động lên cấu trúc tế bào gây ung thư.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oregon (OSU) từng khẳng định PAHs có thể làm thay đổi và tổn thương cấu trúc DNA, gây nguy cơ mắc ung thư lớn hơn 400 lần so với những người ít tiếp xúc với nó.
Theo Kiến Thức