Chuyên trang thông tin dành cho người mắc bệnh đại tràng

Những điều cần biết về bệnh viêm đại tràng co thắt

08/10/2018

Viêm đại tràng co thắt gây ra đau đớn và là nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân. Tìm hiểu rõ về bệnh viêm đại tràng co thắt giúp chúng ta phòng tránh và chữa trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

1. Viêm đại tràng co thắt là gì?
 
 
Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng… Các rối loạn tiêu hóa mạn tính tái đi tái lại, kéo dài ít nhất 3 tháng mà không làm thay đổi cấu trúc hay yếu tố sinh hóa của dạ dày, ruột. Viêm đại tràng co thắt có liên quan chặt chẽ tới tỷ lệ thực phẩm thông qua đại tràng (ruột già).Viêm đại tràng co thắt là bệnh hay gặp ở người lớn tuổi.
 
 
 
Bệnh nhân trầm cảm dễ mắc bệnh viêm đại tràng co thắt
 
 
Viêm đại tràng co thắt được phân thành 3 loại cơ bản:
 
 
- Loại 1: Có hiện tượng đau bụng và tiêu chảy.
 
 
- Loại 2: Có hiện tượng đau bụng và táo bón.
 
 
- Loại 3: Có hiện tượng đau bụng, vừa tiêu chảy lại vừa táo bón.
 
 
Người dễ mắc viêm đại tràng co thắt là bệnh nhân rối loạn thần kinh chức năng (hysteria), trầm cảm, ám ảnh hay bị stress tâm lý… Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
 
 
2. Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng co thắt
 
 
Nguyên nhân của viêm đại tràng co thắt rất đa dạng, và một trong những nguyên nhân điển hình có thể kể tới là:
 
 
- Viêm đường ruột bởi ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh – thức ăn có vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ a-míp
 
 
- Do rối loạn nhu động ruột
 
 
- Do dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn
 
 
- Do rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần…
 
 
Việc chẩn đoán ra bệnh viêm đại tràng co thắt được xem là khó khăn và phức tạp. Với từng bệnh nhân mà Bác sĩ đưa ra các chỉ định xét nghiệm khác nhau và còn tùy thuộc vào trang thiết bị của từng phòng xét nghiệm.
 
 
- Trường hợp bệnh nhân bị nghi loạn khuẩn có thể cho xét nghiệm vi khuẩn chí, xét nghiệm tìm các loại trứng giun, sán
 
 
- Nếu trường hợp nghi ngờ nhiễm viêm đại tràng với lý do khác có thể cho chụp khung đại tràng có thuốc cản quang, và nếu có điều kiện thì có thể tiến hành nội soi đại tràng …
 
 
 
 
Viêm đại tràng co thắt gây đau bụng dữ dội ( ảnh minh họa)
 
 
 
3. Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt
 
 
- Thường xuyên đau quặn bụng, đau có cảm giác muốn ngất đi hoặc đau râm ran, thậm chí nổi cục ở đại tràng.
 
 
- Luôn có cảm giác đầy hơi, trướng bụng, tức nặng, khó chịu.
 
 
- Rối loạn đại tiện: Lúc lỏng, lúc táo, lúc sống, mót rặn, phân có nhầy nhớt,…
 
 
Ngoài ra, khi đại tràng co thắt mạnh có thể kèm theo cảm giác hồi hộp, khó thở, căng thẳng, mất ngủ.
 
 
Do cơn đau dai dẳng, đặc biệt đau sau khi ăn, thế nên hầu hết người bệnh bị viêm đại tràng co thắt không dám ăn những thức ăn có dạng như vậy. Khi căng thẳng, stress thì cơn đau xuất hiện nhiều hơn. Viêm đại tràng co thắt thường đau vùng bụng ở dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, dễ gây nhầm với bệnh đau dạ dày.
 
 
Hầu hết người bệnh đều cho biết, hết cơn đau bụng sau khi đi đại tiện. Nhưng, cũng có nhiều bệnh nhân viêm đại tràng co thắt mạn tính thì vừa đi ngoài xong chưa vào đến phòng nghỉ đã xuất hiện cơn đau quặn bụng khác muốn đi ngoài tiếp.
 
 
4. Phòng tránh viêm đại tràng co thắt
 
 
Để phòng tránh viêm đại tràng một cách hiệu quả thì lời khuyên cho bạn là bạn nên đi khám định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện ra bệnh. Một khi đã có dấu hiệu của bệnh bạn cần đi khám bệnh ở chuyên khoa tiêu hóa để xác định nguyên nhân và điều trị dứt điểm ngay từ đầu, không để bệnh trở thành mạn tính. Để phòng bệnh, cần ăn uống đảm bảo vệ sinh. Không nên lạm dụng gia vị, rượu, bia, chất chua, cay trong các bữa ăn hằng ngày…
 
 
Nguồn: Tạp chí Đông Y