Chuyên trang thông tin dành cho người mắc bệnh đại tràng

Thực phẩm bẩn là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư

04/09/2018

Vấn nạn thực phẩm bẩn đã và đang trực tiếp hủy hoại sức khỏe con người, là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư, chiếm khoảng 35%.

Các nhà nghiên cứu ước tính đến năm 2020 số ca ung thư mắc mới ở Việt Nam sẽ xấp xỉ 200.000 và trở thành nước có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới.

 

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, sở dĩ số ca mắc ung thư tăng nhanh trong những năm gần đây do 3 nguyên nhân chính: Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, tuổi thọ tăng.

 

Trong đó tác nhân thực phẩm bẩn đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%, thuốc lá 30%, di truyền chỉ 5-10%, còn lại là các nguyên nhân khác.

 

Tổ chức Người tiêu dùng thế giới cũng cảnh báo, một vấn nạn nhức nhối hiện nay là tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi trồng. Người ta ước tính 50% thuốc kháng sinh trên thế giới đã được dùng trong nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi nhằm tăng năng suất, tăng lợi nhuận.

 

Việc dùng thuốc kháng sinh phổ biến đã làm xuất hiện những chủng vi khuẩn có tính năng chống kháng sinh cao hơn. Về lâu dài, chúng sẽ vô hiệu hóa tất cả thuốc kháng sinh đang dùng cho người, đẩy nhân loại vào những dịch bệnh thảm khốc.

 

Ảnh minh họa

 

Tiêu biểu, tại hội thảo "Vì thị trường thực phẩm an toàn", ngày 26/3, ông Đỗ Ngọc Chính, đại diện Văn phòng phía Nam của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt nam (Vinastas) chỉ rõ, khi Vinastas khảo sát thị trường thức ăn chăn nuôi heo và gà ở TP HCM phát hiện nhiều loại chứa các chất tăng trọng thuộc nhóm Beta-agonist, trong đó phổ biến nhất là salbutamol và clenburetol, vốn đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi trên toàn thế giới.

 

Trong chăn nuôi, salbutamol và clenburetol được dùng nhằm kích thích tăng trọng, tăng tỷ lệ nạc của vật nuôi. Người tiêu dùng ăn phải thịt có tồn dư các chất trên có thể dẫn đến ngộ độc, bệnh mạn tính, ung thư, thậm chí tử vong.

 

Trong 3 tháng đầu năm 2016, kiểm tra 50 mẫu, phát hiện 8 mẫu dương tính với salbutamol, tương đương 16%.

 

Mặt khác, tháng 6/2013 Vinastas đã khảo sát và lấy 30 mẫu các loại bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn và bánh ướt để kiểm tra. Kết quả cho thấy 24/30 mẫu có sự hiện diện của chất làm trắng quang học, chiếm tỷ lệ 80%.

 

Đại diện Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng cũng khuyến cáo: "Người ăn bún, phở chứa chất huỳnh quang lâu dài sẽ gây suy gan, thận, cơ thể mệt mỏi và cả bệnh ung thư".

 

Trong khi đó, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, khi nói về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) liên quan đến quản lý chất cấm trong chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, khẳng định, vấn đề chất cấm vừa qua xử lý rất quyết liệt.

 

Bộ Y tế phối hợp ngưng không cho nhập, kiểm tra rút giấy phép và chuyển cơ quan điều tra những vụ vi phạm.

 

“Nhưng ung thư đâu phải chỉ vì an toàn thực phẩm đâu mà có rất nhiều yếu tố như ô nhiễm môi trường…”, Bộ trưởng Tiến nhận định.

 

Đây không phải lần đầu tiên, Bộ trưởng Tiến khẳng định điều này, trong phiên chất vấn quốc hội, ngày 1/4/2014, nhiều đại biểu đã bày tỏ lo ngại về chất lượng thực phẩm góp phần gia tăng tình trạng ung thư.

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tiến khẳng định, ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam thấp hơn ở nhiều nước và nằm trong ngưỡng chỉ tiêu thấp hơn chỉ tiêu đặt ra.

 

“Ngộ độc thực phẩm có một số nguyên nhân do bếp ăn tập thể, do thiếu kiến thức nên ăn phải nấm độc, ngô mốc, cá nóc… là những vụ ngộ độc do vi sinh, do độc tố… còn ngộ độc thực phẩm dẫn đến thư, không nên quá hoang mang bởi những nguyên nhân dẫn đến ung thư hàng đầu vẫn là yếu tố nhiễm khuẩn", Bộ trưởng Tiến nói.

 

Theo Bộ trưởng Y tế, ung thư gan là do virus gây viêm gan B và C, ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng, là do nhiễm virus, ung thư dạ dày là từ viêm dạ dày cấp do nhiễm vi khuẩn, viêm đại tràng mạn tính dẫn đến ung thư đại tràng…

 

"Cho nên, phải khẳng định nguyên nhân số 1 dẫn đến ung thư là do nhiễm khuẩn, sau đó là từ môi trường, như ung thư phổi do bội nhiễm về đường hô hấp. Còn một yếu tố nữa không rõ nguyên nhân, có thể là do tính di truyền”, Bộ trưởng Y tế dẫn chứng.

 

Theo Baodatviet

Truy cập website www.viemdaitrang.com.vn để biết thêm thông tin về bệnh viêm đại tràng hoặc gọi tới tổng đại miễn cước 1800545435 để được các chuyên gia tư vấn.