Chuyên trang thông tin dành cho người mắc bệnh đại tràng

Bí quyết giúp người viêm đại tràng yên tâm ăn đồ Tết.

13/09/2018

Tết là dịp chúng ta được thưởng thức nhiều món ngon, nhưng với người viêm đại tràng thì lại là nỗi lo, đặc biệt là những người viêm đại tràng mạn tính, vì họ phải kiêng khem rất khổ sở trước nhiều món ăn hấp dẫn. Các bữa cỗ dịp Tết thường có nhiều món ngon trong các cuộc sum họp gia đình, bạn bè. Nhưng những người viêm đại tràng lại luôn phải dè chừng trước các món ăn và đồ uống hấp dẫn, vì nỗi lo về triệu chứng của bệnh đại tràng như đau bụng, đầy hơi, rối loạn đại tiện.

Những ngày Tết việc ăn uống của chúng ta thường thất thường, không đúng bữa, ăn nhiều đồ ăn khó tiêu, nhiều đạm, nhiều dầu mỡ, các loại bánh kẹo, mứt ngọt… đây chính là nguyên nhân làm cho các ổ viêm loét đại tràng dễ tái phát và gây ra các triệu chứng: đau bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, sống phân, mót rặn, người mệt mỏi.

 

Vậy làm thế nào để người bệnh viêm đại tràng yên tâm ăn Tết?

 

1. Người bệnh viêm đại tràng không nên:

 

- Ăn quá nhiều các đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán.

 

- Ăn các loại mứt, bánh kẹo, vì các loại thực phẩm này chứa quá nhiều nhiều đường.

 

Người bệnh viêm đại tràng han chế ăn các đồ lạnh hoặc để quá lâu trong tủ lạnh ( ảnh minh họa)

 

- Ăn các loại đồ ăn sẵn như: xúc xích, thịt hun khói, lạp sườn, đồ ăn cay nóng,… vì các loại thực phẩm này rất nhiều chất bảo quản và phụ gia dễ gây kích ứng niêm mạc ruột, khó tiêu.

 

- Ăn các món nộm, tái sống, nem chua và đặc biệt là các loại thức ăn để trong tủ lạnh quá lâu, đồ ăn để trong tủ lạnh chỉ 1-2 ngày. Nếu ăn thức ăn trong tủ lạnh phải nấu chín kỹ, hạn chế quay lò vi sóng, vì thức ăn quay lò vi sóng không tiêu diệt hoàn toàn được vi khuẩn.

 

- Uống rượu bia, cà phê, các loại nước ngọt có ga.

 

2. Người bị viêm đại tràng nên:

 

- Ăn uống điều độ, kiểm soát bữa ăn và không ăn quá nhiều trong một bữa, nên ăn thành nhiều bữa nhỏ.

 

- Ăn các loại đồ luộc, hấp, ăn lẩu bằng nước dùng thanh đạm hoặc ninh từ củ quả.

 

- Để dự trữ nhiều các loại trái cây tươi và các loại quả sấy khô tự nhiên không có đường tinh luyện để nhâm nhi ngày Tết và mời khách đến nhà.

 

- Thực đơn ngày Tết nên kèm với các loại thanh đạm.

 

- Uống các loại trà nóng, không đường.

 

- Thay thế các món tự làm không có nhiều phụ gia và ít dầu mỡ như: thịt ngâm mắm, thịt bò khô, nem tai, cá hấp bia, cá nướng bọc giấy bạc, chả ốc bọc giấy bạc, giò tự làm để làm món nhậu ngày Tết.

 

- Uống 1-2 ly rượu vang 1 bữa thay thế các loại rượu mạnh.

 

- Sau các bữa ăn nhậu, tiệc tùng thì các bữa sau nên ăn thanh đạm như: Nên kho một nồi cá và muối vừng dự trữ để sau các bữa tiệc ăn cơm với cá kho, muối vừng và rau củ luộc. Hoặc ăn lẩu thanh đạm nhiều rau (nếu ninh xương làm nước dùng phải hớt váng mỡ hoặc thay thế bằng nước ninh các loại củ quả để lấy nước dùng ngọt tự nhiên không chứa chất béo). Lưu ý: Nên ăn nhiều các loại rau xanh và củ quả để phân lên khuôn và trơn chu.

 

Điều quan trọng nhất đối với người viêm đại tràng là tăng cường bổ sung lợi khuẩn từ các loại men vi sinh, vì lợi khuẩn không chỉ tiết enzym tiêu hóa, mà lợi khuẩn bám trên hệ lông nhung trên thành ruột sẽ xử lý và phân hủy các chất độc hại mà lông nhung hút giữ lại. Đặc biệt, lợi khuẩn tiết dịch nhầy trám lên toàn bộ thành ruột tạo thành lớp lá chắn bảo vệ đại tràng.