Chuyên trang thông tin dành cho người mắc bệnh đại tràng

Bán "cả cơ nghiệp" để điều trị viêm đại tràng mạn tính

17/10/2018

 Bây giờ, gặp Cô An, ở xã Hoài xá, Hưng Yên ai cũng khen dạo này trông Cô béo lên, cười nói vui vẻ, khéo chăm lo công việc đồng áng. Không ai nghĩ rằng, cô đã từng phải bán cả con trâu là đầu cơ nghiệp để điều trị căn bệnh viêm đại tràng mãn tính đeo đuổi cô suốt 15 năm trời.

 2 vợ chồng Cô An, chú Bình được liệt vào những hộ nghèo của xã. Đập vào mắt chúng tôi là ngôi nhà mái ngói tuyền toành, nền gạch ngày xưa, đơn sơ không có tài sản gì đặc biệt ngoài chiếc cub 50 cũ kỹ ở góc nhà. Vừa pha trà rót nước, cô vừa hồ hởi tâm sự “cô bị bệnh viêm đại tràng mãn tính hơn 15 năm nay rồi. Mới đầu chỉ là thi thoảng bụng chướng, đầy hơi, đau lâm râm rồi đi ngoài. Sau tình trạng bệnh càng ngày càng nặng, đến nỗi ăn gì cũng phải kiêng khem. Cứ động ăn thức ăn lạ, chất tanh nhất là tôm cua là đau bụng đi ngoài ngay, một ngày cô bị đau bụng đi ngoài đến mấy lần, lúc lỏng lúc rắn, phân dính nhày như có mủ”.

 

Chú Bình tiếp lời: “Bệnh của Cô là không thể đi xa được, chưa đi đã phải lo khâu ăn uống và vệ sinh rồi. Vì vậy, cô bị bệnh là chừng ấy năm chú một mình chạy đôn chạy đáo đi tìm thầy tìm thuốc, cứ hễ nghe ai mách thầy nào chữa giỏi là lại đến kể bệnh mua thuốc mang về. Chiếc cub 50 mà chú dùng làm xe ôm ở thành phố trở thành phương tiện duy nhất giúp chú đi hết tỉnh này tỉnh nọ, từ lai châu cho đến Quảng Bình, Quảng Trị. Chỉ có trong Nam xa quá, chú chưa đi được thôi. Nhớ nhất là đợt chú phải vào bản của người mường ở trên Hòa Bình lấy thuốc, 9h tối rồi mà xe hỏng giữa đường, trời thì mưa to và lầy lội, không đi được. May mà người ở bản ra giúp đỡ và cho ngủ nhờ...”.

 

Ảnh minh họa

 

Có lẽ chú Bình không thể nhớ hết được mấy vạn km chú đi, bao nhiêu thuốc mang về từ thuốc Tây, thuốc Nam rồi thuốc Bắc cho Cô uống. Thậm chí Cô chú phải rớt nước mắt khi bán cả con trâu – tài sản lớn nhất trong nhà để thuốc thang mong cho cô khỏi bệnh. Thuốc nào Cô uống cũng chỉ giúp thuyên giảm triệu chứng nhưng sau một thời gian ngắn lại tái phát. Bệnh tình của Cô ngày càng nặng lên làm sức khỏe Cô suy yếu trông thấy. Tinh thần cũng suy sụp theo. Cả nhà lúc nào cũng buồn dười rượi, vắng bóng tiếng cười. Gần một mẫu ruộng và vườn tược không được chăm lo, vì thế kinh tế đi xuống làm gia đình càng nghèo và kiệt quệ hơn.

 

Cô cho biết, may mắn, trong một lần khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân nghèo ở địa phương do Hội Đông Y tổ chức. Sau khi bắt mạch, bác sỹ chuẩn đoán bệnh của Cô là viêm đại tràng mãn tính, mà nguyên do tổn thương và không được điều hòa Tạng, phủ mà ra. Nên phải điều trị tận gốc và đúng nguyên nhân mới khỏi được, rồi cấp phát cho cô 3 hộp Đại tràng Hoàn P/H rồi căn dặn thêm “đây là thuốc của Công ty nổi tiếng hơn 20 năm trên thị trường, có tác dụng phục hồi và điều hòa các Tạng phủ, tập trung điều trị tận gốc bệnh. Sau khi uống hết thì Cô ra nhà thuốc mua thêm để uống và nhớ là kiên trì”.

 

Quả đúng là gặp thầy gặp thuốc, sau khi uống hết 3 hộp cô thấy triệu chứng đã giảm đi rất nhiều, tình trạng chướng bụng, đầy hơi không còn. Cô tiếp tục mua thuốc về uống trong khoảng 6 tuần thì đã đỡ lắm rồi, không còn đau bụng, đi ngoài nữa. Tuy nhiên nghe lời bác sỹ dặn và biết là bệnh mình bị đã lâu, nên cô uống củng cố thêm 1 đợt nữa. Sức khỏe của Cô rất tốt, sắc da sáng hơn, ăn khỏe ngủ ngon, tăng cân rõ rệt.

 

Khỏi bệnh, Cô trở lại công việc đồng áng, chăm lo ruộng vườn. Chú cũng yên tâm và có điều kiện ra thành phố kiếm việc làm tăng thêm thu nhập. Cô nói “Trước đây, bệnh chữa mãi mà không khỏi thấy chán nản lắm! Nhiều khi chỉ muốn chết cho chồng con bớt khổ. May mà được chồng con động viên, thương yêu. Giờ nghĩ lại thấy dại quá, bởi có sức khỏe là có tất cả...”. Hai vợ chồng Cô An, Chú Bình hy vọng từ giờ đến cuối năm cần mẫn chăm chỉ làm ăn để tậu trâu – tậu lại cơ nghiệp và dần dần thoát khỏi cuộc sống nghèo khó.