Chuyên trang thông tin dành cho người mắc bệnh đại tràng

Giải pháp triệt để điều trị viêm đại tràng mạn tính

17/10/2018

Theo thống kê có khoảng 10 – 15% dân số Việt Nam bị viêm đại tràng mãn tính, trong đó tập trung ở nam giới, công chức văn phòng là chủ yếu do thường xuyên ăn uống, nhậu nhẹt không kiểm soát. Đa phần bệnh nhân rất chủ quan với bệnh viêm đại tràng mãn tính mà không biết đó là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư đại tràng hiện nay.

Viêm đại tràng mãn tính là một trong những bệnh phổ biến ở nước ta. Theo y học cổ truyền viêm đại tràng mãn tính thuộc chứng bệnh phúc thống, tiết tả.  Bên cạnh nguyên nhân do ăn uống kém vệ sinh, không điều độ, uống nhiều rượu bia nêu trên; yếu tố tinh thần như lo lắng, buồn phiền, cáu giận kéo dài, căng thẳng, stress, thức đêm nhiều...cũng dễ làm tình trạng viêm đại tràng nặng lên. Các nhân tố này ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến công năng của Tỳ vị và Đại tràng, làm cho các tạng phủ này suy yếu, khiến cho quá trình tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng và bài tiết các chất cặn bã bị rối loạn gây nên các đợt viêm đau cấp tính tái đi tái lại và rồi trở thành viêm đại tràng mãn tính. Viêm đại tràng mãn tính thường gắn với những dấu hiệu điển hình sau:

 

 

Rối loạn tiêu hóa kéo dài: Đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng. Phân thường nát, không thành khuôn, đi từ 2 đến 6 lần trong ngày. Bệnh nhân cảm thấy không thoải mái sau khi đi đại tiện.

 

Bụng trướng hơi dọc khung đại tràng. Miệng đắng, kém ăn và ăn không tiêu. Bệnh nhân luôn cảm thấy căng tức bụng khó chịu.

 

Đau bụng là triệu chứng hay gặp nhật, đau âm ỉ, râm ram ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện. Bụng cũng thường đau khi thức đêm, suy nghĩ lo lắng nhiều.

 

Ảnh minh họa

 

Khi bị viêm, trong lòng đại tràng bị phù nề, viêm đỏ. Nhiều trường hợp có kèm theo ổ loét. Ổ loét có thể chỉ là vết xước nhỏ hoặc trợt niêm mạc ruột, có ổ loét sâu kèm nhầy, mủ. Người bị viêm đại tràng mãn tính thường xuyên lo lắng về bệnh tật, ăn uống phải kiêng khem không dám ăn thức ăn lạ, thức ăn nhiều dầu mỡ hay chất tanh. Cơ thể thiếu chất, suy kiệt nghiêm trọng. Viêm đại tràng mãn tính kéo dài cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư đại tràng hiện nay.

 

Giải pháp triệt để từ thuốc thảo dược

 

Hiện nay, thuốc tây điều trị viêm đại tràng chủ yếu là kháng sinh đường ruột, thuốc điều hòa nhu động ruột nên chỉ giải quyết triệu chứng và tập trung vào những đợt viêm cấp tính là chính. Do vậy, bệnh hay tái phát, dai dẳng không hết và thường nặng lên.

 

Thuốc thảo dược hiện nay đang là một xu hướng mới trong việc điều trị viêm đại tràng mãn tính bởi nguyên tắc điều trị thuốc thảo dược tập trung giải quyết tận gốc và triệt để bệnh thông qua bổi bổ và điều hòa công năng của Tạng Tỳ và Đại tràng. Thuốc đại tràng hoàn P/H được bào chế từ các bài thuốc cổ phương như “Sâm linh bạch truật tán” hoặc “hương sa lục quân”, thuốc nhanh chóng làm hết đau, hết chướng bụng và đầy hơi, cầm đi ngoài, tiêu viêm và bảo vệ niêm mạc ruột; đồng thời giúp người bệnh ăn ngon, hấp thu dưỡng chất tốt hơn, tăng cường sức khỏe.

 

Hầu hết bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính đều bị tổn thương đường tiêu hóa kéo dài, công năng các tạng Tỳ và Đại Tràng bị suy yếu và không được điều hòa, vì vậy yếu tố quan trọng nhất trong điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính bằng thuốc đại tràng hoàn P/H là phải kiên trì, uống đủ đợt. Thông qua, một đợt điều trị từ 4 – 6 tuần hoặc thậm chí lâu hơn đối với những người bị viêm mãn tính lâu năm (10 đến 20 năm trở lên), hệ thống tiêu hóa mới dần ổn định và phục hồi, từ đó mới giải quyết bệnh một cách triệt để, phòng tái phát.