Chuyên trang thông tin dành cho người mắc bệnh đại tràng

Coi thường bệnh lý tiêu hóa thường gặp: Nguy hiểm tính mạng

08/10/2018

Những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại tràng ngày càng gia tăng, phần lớn được phát hiện khá muộn nên không còn khả năng cứu chữa. Theo thống kê của ngành y tế, số người thực nhiễm bệnh về tiêu hóa ở nước ta hiện lên đến gần 10% dân số. Điều đáng báo động là những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại tràng ngày càng gia tăng, phần lớn được phát hiện khá muộn nên không còn khả năng cứu chữa.

Bệnh tiêu hóa là một trong những bệnh đứng đầu nhóm các bệnh nội khoa thường. Rối loạn hệ tiêu hóa là căn bệnh có tỷ lệ mắc nhiều nhất ở Việt Nam , nhưng chúng ta thường không biết cách phòng tránh và không nhận ra mình đang mang bệnh. Sự gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân, mà còn tạo thêm gánh nặng cho hệ thống y tế cả nước.

 

Các chuyên gia y tế cho rắng coi thường những bệnh lý tiêu hóa thường gặp rất nguy hiểm

 

Thông tin này được các chuyên gia của Bệnh viện Bưu điện đưa ra trong cuộc giao lưu trực tuyến: “Những bệnh lý tiêu hóa thường gặp” do Bệnh viện Bưu điện và báo Điện tử VnMedia tổ chức.

 

 

Ảnh minh họa

 

Theo BS Phạm Trường Giang-Trưởng khoa ngoại tổng hợp-Bệnh viện Bưu Điện: Các bệnh lý ở dạ dày không được điều trị hoặc điều trị không đến nơi đến chốn có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Đây là một dạng ung thư rất thường gặp, chiếm vị trí hàng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa.

 

BS Giang cho biết, dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư dạ dày rất mờ nhạt ở giai đoạn sớm, các trường hợp khi có triệu chứng thì đã ở giai đoạn muộn. Các triệu chứng như: đau vùng trên rốn, mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu, sút cân hoặc tự sờ thấy khối u… Để phát hiện sớm bệnh này, cần đi khám sàng lọc định kỳ và phát hiện sớm bằng nội soi.

 

BS Phạm Trường Giang cho biết thêm, với bệnh nhân phát hiện thấy máu trong phân cũng khá nguy hiểm. Nó có thể là dấu hiệu của bệnh: Hội chứng lị, viêm loét đại trực tràng chảy máu, polyp đại trực tràng và ung thư đại trực tràng. Việc xét nghiệm máu trong phân sẽ giúp sàng lọc bệnh hiệu quả hơn. Muốn phát hiện sớm ung thư đại trực tràng nên đi nội soi đại trực tràng. Ung thư đại tràng thường gây biến chứng tắc ruột nên đa số các trường hợp đều phải mổ, không mổ trong các trường hợp bệnh giai đoạn muộn, không thể mổ triệt căn, bệnh phối hợp nặng nề, khi đó bệnh nhân sẽ được điều trị bằng hóa chất hoặc được điều trị triệu chứng.

 

Theo SKĐS