Chuyên trang thông tin dành cho người mắc bệnh đại tràng

Viêm đại tràng dưới tuổi 35: Chớ coi thường!

12/10/2018

Năm nay cháu 29 tuổi, từ thời sinh viên khi thường xuyên phải ăn cơm hàng cháu bắt đầu bị rối loạn tiêu hóa, phân không thành khuôn, đa số hơi nát, nhưng thấy không nặng nên cũng không đi khám. Gần đây những triệu chứng này càng thường xuyên hơn, bụng dạ yếu hơn vì ăn đồ không hợp vệ sinh một chút là thế nào cũng bị đau bụng đi ngoài. Triệu chứng của cháu có phải là viêm đại tràng không và có nguy hiểm gì không? Có cách chữa nào an toàn mà hiệu quả cho trường hợp của cháu không? (Lâm, Sơn Tây – Hà Nội)

Đáp: Dựa vào những triệu chứng mà bạn kể trên, có thể kết luận bạn bị bệnh viêm đại tràng mãn tính thể nhẹ. Bệnh tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu bạn chủ quan và không kịp thời chữa trị thì bệnh trở nên rất khó chữa và có thể theo bạn suốt cả đời.

 

Viêm đại tràng (VĐT) là tên gọi chung của một nhóm các bệnh có triệu chứng giống nhau, điển hình trong số đó là rối loạn tiêu hóa, hay đau bụng đi ngoài, số lượng đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân không thành khuôn, dễ dị ứng với đồ ăn lạ….

 

VĐT mãn tính thường khởi phát từ các đợt viêm đại tràng cấp do nhiễm khuẩn hay đồ ăn kích thích. Ngay từ thời trẻ, nhiều người thường tự chữa cho mình bằng cách ‘‘cứ đau bụng là uống kháng sinh’’ – hiệu quả đến nhanh nhưng việc dùng kháng sinh không đúng cách dễ dẫn đến loạn khuẩn ruột – ‘mầm mống‘ đầu tiên của các hệ lụy về rối loạn chức năng đại tràng sau này.

 

Những bữa cơm ‘‘bụi’’ không đảm bảo vệ sinh và thói quen coi thường sức khỏe chính là nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng ở nhiều người trẻ hiện nay ( ảnh minh họa)

 

Viêm đại tràng mãn tính nguy hiểm ở chỗ bệnh tiến triển chậm nên dần dần người ta quen với việc lâu lâu có một đợt đau bụng đi ngoài rồi có thể tự hết nên không đi khám chữa kịp thời. Hơn nữa, theo những thống kê gần đây, đa phần bệnh nhân VĐT mắc bệnh từ thời còn trẻ! Tại sao lại như vậy? Có thể dễ thấy là ở tuổi dưới 35, chúng ta hay có thói quen coi thường sức khỏe. Có bệnh nếu không nặng thì không chữa, thậm chí vui bạn bè có thể vô tư uống bia rượu, ăn nhiều đồ ăn dễ kích thích như hải sản, gỏi, cay, nóng… nên có nhiều khả năng mắc VĐT thể nhẹ, lâu lâu mới có một cơn tái phát. Đến sau tuổi 35, khi bệnh đã trở nên nặng hơn, uống thuốc có thể đỡ nhưng rất dễ tái phát với mức độ nặng hơn, thì đã muộn!

 

Viêm đại tràng thực ra rất dễ chữa nếu thời gian mắc bệnh chưa lâu. Bạn cần tránh lạm dụng kháng sinh, trị các triệu chứng và lưu ý đến việc hồi phục công năng tỳ vị, tạng phủ, tăng cường sức để kháng để bệnh không tái phát. Trong số những bài thuốc trị viêm đại tràng mãn tính hiệu quả từ thảo dược có thể kể đến hai bài thuốc “Hương sa lục quân” và “Sâm linh bạch truật tán”. Kết hợp hai bài thuốc một cách hiệu quả, thuốc đại tràng hoàn P/H được bào chế từ hai bài thuốc này với công nghệ bào chế hiện đại, nguồn dược liệu sạch sẽ cho hiệu quả điều trị tốt, không có tác dụng phụ. Với những trường hợp mắc VĐT thể nhẹ, sử dụng Đại tràng hoàn P/H từ 4 đến 6 tuần có thể giúp hệ tiêu hóa hoàn toàn hồi phục và tránh được nguy cơ mắc bệnh mãn tính lâu dài sau này.

 

Chúc bạn sớm chữa khỏi dứt điểm căn bệnh này, điều quan trọng nhất là bạn không được chủ quan và coi thường, không chữa trị ngay hôm nay có thể cả đời mang bệnh!